Quy trình sơn tĩnh điện theo 4 bước chi tiết

Quy trình sơn tĩnh điện theo 4 bước chi tiết

Sơn tĩnh điện ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong ngành công nghiệp, nhờ khả năng giúp tiết kiệm sơn, tạo ra các sản phẩm đẹp và bền bỉ hơn. Để đạt được kết quả tốt trong quy trình Sơn tĩnh điện cần tuân theo một quy trình cụ thể và tiêu chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình chuẩn qua 4 bước chi tiết dưới đây.

I.Nguyên lý hoạt động của quy trình sơn tĩnh điện 

Sơn tĩnh điện hoạt động dựa trên việc phủ một lớp sơn bột tĩnh điện lên bề mặt vật liệu bằng phương pháp sử dụng súng phun sơn. Lớp phủ này được tạo ra bằng cách phun bột được tích điện lên bề mặt của vật liệu và sau đó đem nung nóng. Khi nung nóng, bột phủ sẽ chảy, tạo thành một lớp bề mặt có liên kết mạnh với vật liệu gốc.

Các thiết bị chính được sử dụng trong công nghệ sơn tĩnh điện bao gồm súng phun sơn và bộ điều khiển tự động. Ngoài ra, còn có các thiết bị khác như buồng phun sơn và hệ thống thu hồi bột sơn, buồng hấp bằng tia hồng ngoại với chế độ điều chỉnh nhiệt độ, định giờ tự động tắt mở. Máy nén khí và máy tách ẩm khí nén cũng được sử dụng trong quá trình này. Hóa chất để xử lý bề mặt trước khi sơn thường được lưu trữ trong các bồn chứa được chế tạo từ vật liệu composite.

Các loại vật liệu phù hợp để sử dụng trong quá trình sơn tĩnh điện bao gồm thép, nhôm, thép mạ kẽm, magie, nhôm, kẽm và đồng thau. Sơn tĩnh điện không chỉ cung cấp lớp bảo vệ bề mặt cho các vật liệu này mà còn mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cao.

Xem thêm: Những công dụng của thang cáp sơn tĩnh điện 

II.Quy trình sơn tĩnh điện theo 4 bước chi tiết 

Bước 1: Chuẩn bị/Xử lý bề mặt sản phẩm cần sơn

Khi sơn tĩnh điện, quy trình sơn tĩnh điện đầu tiên là đọc hướng dẫn của nhà sản xuất và kiểm tra hệ thống bể xử lý hóa chất. Kiểm tra bể xử lý hóa chất theo các bước sau:

 • Bể tẩy dầu mỡ.
 • Bể axit tẩy rỉ sét (sử dụng axit H2SO4 hoặc HCl).
 • Bể rửa nước sạch.
 • Bể định hình bề mặt.
 • Bể Photphat hóa bề mặt.
 • Bể thụ động hóa sản phẩm.
 • Bể rửa nước sạch.

Các bể này nên được xây và phủ nhựa bằng Composite. Hãy kiểm tra và xử lý hóa chất đúng kỹ thuật và quy trình để đảm bảo chất lượng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra nồng độ hóa chất trong các bể xử lý vào đầu buổi sáng hoặc chiều, có thể châm thêm nếu cần.

Trước khi sơn tĩnh điện, bề mặt nền cần được làm sạch và xử lý để loại bỏ bụi, bẩn và mảnh vụn. Nó đảm bảo rằng bề mặt sẽ không ảnh hưởng đến độ kết dính và chất lượng của lớp sơn cuối cùng. Quá trình chuẩn bị bề mặt cần tỉ mỉ để đạt được lớp sơn tốt nhất, mịn màng và thẩm mỹ.

Khi xếp các sản phẩm vào bể hóa chất, hãy đảm bảo chúng không bị ép sát vào nhau, không bị che khuất và có thể thoát nước dễ dàng. Sản phẩm sơn tĩnh điện được đựng trong rọ lưới thép không gỉ và di chuyển bằng hệ thống palang điện qua các bể hóa chất theo thứ tự đã nêu.

Lưu ý: Tuân thủ thời gian ngâm trong bể hóa chất và không ngâm quá lâu hoặc quá ít. Trong quá trình ngâm, sản phẩm cần được nâng lên và hạ xuống ít nhất 2-3 lần.

Bước 2: Sấy khô sản phẩm

Sản phẩm sau khi xử lý trong bể hóa chất cần được treo bên ngoài để nước bên trong chảy ra. Để đảm bảo sản phẩm khô ráo, có thể sử dụng quạt hoặc để nắng tự nhiên làm khô. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất, sản phẩm có thể được đưa vào lò sấy khô. Lò sấy thường có dạng hình khối và sản phẩm được treo trên xe gồng trước khi đưa vào lò sấy thông qua hệ thống băng truyền.

Sau khi xử lý, sản phẩm cần được lưu trữ ở nơi khô thoáng, không bị dính nước và hóa chất. Để đảm bảo sản phẩm sạch sẽ và an toàn, nó có thể được che kín, đậy gọn gàng trước khi tiến hành quá trình sơn tĩnh điện.

Bước 3: Phun Sơn

Buồng sấy 

Sơn tĩnh điện là loại sơn bột khô có khả năng bám dính lên bề mặt kim loại nhờ tác động của lực tĩnh điện. Buồng phun sơn đóng vai trò quan trọng trong quá trình này bằng cách thu hồi lượng bột sơn dư. Bột sơn thu hồi được có thể được trộn vào bột sơn mới để tái sử dụng, đây là một ưu điểm kinh tế của sơn tĩnh điện với việc sử dụng triệt để khoảng 99% lượng sơn.

Có hai loại buồng phun sơn:

 • Buồng phun sơn đơn (loại 1 súng phun): Chỉ sử dụng một súng phun, sản phẩm sơn được treo hoặc móc bằng tay vào trong buồng phun.
 • Buồng phun sơn đôi, buồng phun đối xứng (loại 2 súng phun): Sản phẩm sơn sẽ được di chuyển trên băng chuyền vào buồng phun. Hai súng phun ở hai phía sẽ phun sơn lên hai mặt của sản phẩm.

Xếp sản phẩm vào buồng 

Trước khi sản phẩm được treo lên băng tải, quy trình kiểm tra là bước quan trọng. Kiểm tra bao gồm bề mặt cơ khí, bề mặt sau xử lý hóa chất và vị trí móc treo của sản phẩm, để đảm bảo chất lượng quá trình sơn tĩnh điện.

Sạch bụi trên bề mặt sản phẩm bằng khí nén, đặc biệt là hướng xịt cần quay ra bên ngoài, tránh hướng vào mặt người hoặc phòng sơn.

Chắc chắn rằng móc treo sản phẩm được đặt đúng vị trí và an toàn, đảm bảo không để lại dấu móc sau quá trình sơn và sấy. Móc treo sản phẩm cần đảm bảo kết nối điện tốt để thực hiện quá trình sơn tĩnh điện.

Khoảng cách tối thiểu giữa các sản phẩm trên băng tải là 100-200mm, tùy thuộc vào kích thước của sản phẩm.

Tiến hành quá trình phun sơn tĩnh điện

Trong quy trình sơn tĩnh điện, tay súng sơn cần được đặt vuông góc với sản phẩm cần sơn. Khoảng cách từ súng sơn tới bề mặt sơn là khoảng 10 đến 15cm cho phun tay và 20 đến 25cm cho súng phun tự động.

Đối với phun sơn thủ công (phun tay), nên bắt đầu sơn từ góc cạnh trước, sau đó sơn các mặt phẳng. Nên sơn phía dưới trước, sau đó mới sơn phía trên.

Hãy lưu ý hướng phun sơn để tránh phun sơn vào mặt người đối diện.

Bước 4: Sấy khô

Sau khi sản phẩm đã được phun sơn, chúng được đưa vào buồng sấy sơn. Trước khi đóng lò sấy, sản phẩm cần được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chúng được treo chắc chắn, gọn gàng, không xếp chồng lên nhau, tránh va chạm với bề mặt đã sơn.

Quá trình sấy khô giúp sơn tĩnh điện bám chặt vào bề mặt sản phẩm, nhiệt độ được điều chỉnh theo tiêu chuẩn cho từng loại sản phẩm, để đảm bảo sơn bám đều và hoàn thiện hơn.

Hệ thống dây chuyền sơn tĩnh điện cũng có khả năng thu hồi lại sơn dư sau quá trình phun sơn. Việc thu hồi sơn dư giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường. Công đoạn này có thể thu hồi tới 95% lượng sơn dư và sau đó trộn chúng với bột sơn mới. Quá trình thu hồi sơn nên sử dụng Filter hoặc cyclone để hiệu quả hơn.

Bước 5: Kiểm tra, đóng gói sản phẩm

Sau khi sơn tĩnh điện, cần tiến hành kiểm tra màu sắc, độ đồng đều, độ bám dính và độ sơn phủ kín của sản phẩm. Chỉ những sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng gói.

 

quy trình sơn tĩnh điệnIII. Một số lưu ý quan trọng khi quy trình sơn tĩnh điện

 • Trước khi sơn, bề mặt sản phẩm cần được tẩy sạch lớp dầu mỡ và cromat phủ để đảm bảo khả năng bám dính tốt.
 • Trước khi phun bột sơn, sản phẩm cần được đánh bóng để tạo độ mịn và màu sắc đẹp hơn sau khi phủ sơn.
 • Chú ý đến loại bột polyester để tránh hiện tượng bong bóng khí và da sần trên bề mặt sản phẩm.
 • Bột epoxy có khả năng chống ăn mòn tốt, cho phép sản phẩm được sử dụng trong môi trường trong nhà và ngoài trời.
 • Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo hệ thống sơn tĩnh điện hoạt động ổn định, đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn lao động.

Trên đây là 4 bước quy trình sơn tĩnh điện chi tiết nhất mà SPSMEISHENG đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thêm thông tin bổ ích cho mọi người về nguyên lý hoạt động cũng như quy trình thi công sơn tĩnh điện. Nếu còn điều gì chưa hiểu rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm:

Dây chuyền sơn tĩnh điện tự động

Máy phun sơn cầm tay đa năng mang lại lợi ích gì?

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo